Cách tập cho bé ngủ xuyên đêm từ chuyên gia Mỹ

03/08/2022 101 1Xem đánh giá

Nếu bạn đang muốn luyện cho bé ngủ xuyên đêm, hãy tập cho con thói quen bú no, bú đủ trước khi ngủ. Một khi đã đủ năng lượng, bé sẽ có thể bỏ bú đêm

Mục lục nội dung

  Để luyện cho bé ngủ xuyên đêm là điều không đơn giản, đặc biệt với các bố mẹ lần đầu thực hiện. Tuy nhiên nếu bố mẹ biết cách và kiên trì thì sẽ thành công.

  Trước khi bắt đầu luyện bé ngủ xuyên đêm, bạn nên nhớ rằng mỗi đứa trẻ là các cá thể khác nhau và không phải bé nào cũng như bé nào, có thể ngủ ngon ngay lập tức. Hơn nữa, việc luyện ngủ thường không dễ dàng, rất tốn thời gian, công sức và cần sự kiên trì, đồng nhất.

  1. Khi nào bé ngủ xuyên đêm không cần bú?

  Hầu hết trẻ sơ sinh ngủ xuyên đêm khi được 6 tháng tuổi (⅔ trẻ) 

  Tới khi trẻ 12 tháng tuổi thì hơn 70% trẻ có thể ngủ xuyên đêm đấy.

  Và trẻ sẽ không ngủ suốt đêm (6 đến 8 giờ) mà không thức dậy cho đến khi chúng được khoảng 3 tháng tuổi, hoặc cho đến khi chúng nặng 6kg. 

  Giờ ngủ của bé trong giai đoạn 0-4 tháng tuổi khá thất thường và bé cần bú thường xuyên. Vì vậy bé sẽ khó ngủ xuyên đêm trong giai đoạn này,

  2. Cách tập cho bé ngủ xuyên đêm

   

  Dưới đây là 5 điều quan trọng nhất trong quá trình rèn luyện cho bé ngủ xuyên đêm được chuyên gia người Mỹ Lauren Olson chia sẻ:

  2.1. Cho bé bú đủ no

  Trong 6 tuần đầu đời, mỗi cữ bú của bé có thể kéo dài từ 20 đến 40 phút.

  Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn luyện ngủ xuyên đêm cho con, hãy tập cho con thói quen bú no, bú đủ trước khi ngủ. Một khi đã no bụng, bé sẽ có thể bỏ bú đêm một cách tự nhiên. nhưng cũng tránh để bé quá nó sẽ ì ạch khó ngủ nhé.

  Chuyên gia Lauren Olson cho hay: “Nhờ cách này, con trai tôi đã bỏ được cữ bú lúc 10 giờ đêm, tiếp theo là cữ lúc 1 giờ sáng và cuối cùng là 4 giờ sáng”.

  Cha mẹ hãy quan sát giờ giấc ăn ngủ của con hoặc tham vấn bác sỹ nhi khoa để tìm ra khoảng cách phù hợp giữa các cữ ăn ngủ của bé.

  Nếu bé ngủ thiếp đi khi đang bú, hãy đánh thức bé dậy để bú tiếp trong khoảng 10 đến 15 phút. Trường hợp mà bé không hợp tác “quá tam ba bận” thì đừng ép bé phải tỉnh táo hoặc bú thêm. Hãy tìm cách khác. Mọi việc phải từ từ chứ k thay đổi một cách đột ngột.

  2.2. Thiết lập thói quen ngủ đúng giờ

  Bởi vì trẻ sơ sinh có thể đáp ứng tốt với những thói quen lặp đi lặp lại. Vì vậy, cha mẹ đừng ngại thực hiện những thói quen trước khi ngủ, trong khi và sau khi ngủ mang tính chất lặp lại để bé có thể ghi nhớ.

  Hãy áp dụng các thói quen này càng sớm càng tốt.

  Đối với giấc ngủ trưa, cha mẹ có thể thực hiện các việc làm dưới đây theo trình tự, kéo dài khoảng 5 đến 10 phút: Quấn tã (Swaddling), đung đưa bé nhẹ nhàng và hát một bài hát ru. Hoặc có thể mở nhạc nhẹ ru em bé ngủ.

  Đối với giấc ngủ ban đêm, bạn có thể thực hiện các việc sau, có thể kéo dài tới 60 phút: , massage và cho bé bú no.

  2.3. Giữ cho môi trường ngủ của bé luôn đồng nhất

  Hãy cố gắng duy trì cùng một môi trường ngủ mỗi lần bé ngủ trưa hoặc ngủ đêm. Trẻ sơ sinh sẽ quen với việc đi ngủ và thức dậy ở cùng một nơi quen thuộc mỗi ngày.

  Nếu bạn muốn tập cho bé ngủ riêng trong cũi, hãy tập cho bé một cách từ từ.

  Trong giấc ngủ trưa đầu tiên, sau khi thực hiện các bước như ở mục 2, hãy đặt bé vào cũi, hướng nhìn ra cửa sổ để giúp trẻ thoải mái và an tâm. Tuy nhiên, chỉ nên đặt bé xuống cũi khi bé chưa ngủ hẳn và bạn vẫn ở trong phòng. Có thể bật “tiếng ồn trắng” (hay âm thanh trắng - white noise) và để đèn ngủ trong phòng.

  2.4. Ngủ trưa vừa đủ, tránh ngủ quá nhiều

  Điều quan trọng là bạn phải cố gắng và giữ cho bé có một lịch trình ngủ đều đặn. Điều này có nghĩa là những giấc ngủ ngắn ban ngày chỉ nên kéo dài khoảng 30 đến 45 phút, không nên cho bé ngủ quá 3 giờ.

  Nếu bé ngủ trưa không đủ, bé sẽ trở nên mệt mỏi, quấy khóc và dẫn đến khó ngủ hoặc ngủ không ngon giấc vào buổi tối.

  Tuy nhiên, ngủ trưa quá nhiều có thể khiến quá trình luyện ngủ xuyên đêm gặp nhiều khó khăn, bé có thể ngủ dậy quá sớm vào sáng hôm sau.

  2.5. Trình tự Ăn - Chơi - Ngủ

  Bên cạnh thói quen khi ngủ, bạn cũng nên thực hiện thói quen lặp đi lặp lại cho bé khi thức dậy.

  Đây là lúc áp dụng nguyên tắc Ăn - Chơi - Ngủ (EPS):

  - Ăn: Cho trẻ bú no.

  - Chơi: Bạn có thể cùng bé làm bất cứ điều gì, như đi dạo phố, chơi đồ chơi…

  - Ngủ: Ngủ trưa hoặc ngủ ban đêm.

  Giống như thói quen khi bé chuẩn bị đi ngủ, thực hành EPS giúp bé hiểu được điều gì sắp xảy ra.

  Cha mẹ lưu ý rằng một số thay đổi nhỏ như ốm đau hoặc đi du lịch, con có thể vào giấc ngủ khó hơn. Tiếp tục duy trì một thói quen nhất quán cho trẻ để khuyến khích bé ngủ xuyên đêm.

  Có thể bước đầu sẽ khó khăn, nhưng cha mẹ hãy nhẹ nhàng từ từ giúp con thay đổi thói quen nhé. Chúc các mẹ thành công.

  Hãy cùng chia sẻ ý kiến của bạn

  Danh sách bình luận