Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh và cách xử lý khi bé có nhiệt độ cao

21/06/2021 5343 0Xem đánh giá

Khi em bé đến với thế giới bên ngoài, nhiệt độ cơ thể sẽ thay đổi để có thể dễ dàng thích nghi với cuộc sống ngoài bụng mẹ. Mặc dù nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh dao động từ 36.7 độ C đến 37.7 độ C, nhưng có thể thay đổi. Hãy tìm hiểu thêm về nhiệt độ của trẻ sơ sinh.

Mục lục nội dung

  Theo dõi thân nhiệt trẻ sơ sinh

  Thân nhiệt trẻ sơ sinh:

  • Nhiệt độ bình thường của trẻ: Trong khoảng 36,5°C – 37,2°C (nhiệt độ được cặp nách). Trẻ sơ sinh có thể bị hạ thân nhiệt ngay cả khi vào mùa hè, từ đó trẻ dễ bị các bệnh như viêm phổi. Do đó cần cho trẻ nằm trong phòng thoáng, nhiệt độ phòng 28-30°C (>25°C), đủ ánh sáng. Không quấn trẻ quá kỹ dễ làm cho trẻ sốt, viêm da, và viêm phổi,...

  • Nếu nhiệt độ của trẻ >37,5°C: Cho trẻ nằm trong phòng thoáng, nới lỏng quần áo, dùng khăn ấm chườm cho trẻ ở các vị trí bao gồm: trán, nách, bẹn. Theo dõi sát nhiệt độ của trẻ. Nếu >38,5°C đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất, dùng thuốc hạ sốt cho trẻ.

  • Nếu nhiệt độ <36°C: Ủ ấm tích cực cho trẻ bằng chăn hoặc bằng phương pháp da kề da.

  Đo nhiệt độ cơ thể trẻ sơ sinh ở các điểm khác nhau, nếu thấy trong các thông số hiển thị sau có nghĩa là trẻ vẫn bình thường:

  • Nếu đo ở tai: Thân nhiệt trẻ sơ sinh từ 35,8 – 38°C

  • Hoặc, đo ở miệng: Thân nhiệt trẻ sơ sinh từ 35,5 – 37,5°C

  • Đo hậu môn: Thân nhiệt trẻ sơ sinh từ 36,6 – 38°C

  • Đo ở nách: Thân nhiệt trẻ sơ sinh từ 34,7 – 37,3°C.

  Để đảm bảo nhiệt độ cơ thể luôn trong trạng thái trao đổi bình thường, tốt nhất thân nhiệt của trẻ sơ sinh phải luôn duy trì ở mức từ 36-37°C. Nếu thân nhiệt chênh lệch với mức này, hoặc tăng thêm 1°C hoặc giảm xuống 1°C đều rất nguy hiểm. Chẳng hạn nếu thân nhiệt bé 38°C là sốt nhẹ và trên 39°C là sốt cao. Tất cả những mức nhiệt này đều được đo từ hậu môn của trẻ và nó sẽ có sự chênh lệch nhỏ so với các điểm khác trên cơ thể.

  Bình thường, nhiệt độ đo được ở khoang miệng luôn thấp hơn so với nhiệt độ ở hậu môn từ 0,3 -0,5°C. Trong khi đó, nhiệt độ ở nách và cổ luôn thấp hơn so với khoang miệng từ 0,3 -0,5°C. Như vậy, nếu đo thân nhiệt trẻ sơ sinh thì đo ở hậu môn là cho kết quả chính xác hơn cả vì đó là mức nhiệt cơ bản để đảm bảo mọi hoạt động của cơ thể đang trong trạng thái bình thường.

   

  Cách đo thân nhiệt cho trẻ sơ sinh

  Có nhiều cách xác định nhiệt độ khác nhau của em bé. Có thể có các giá trị khác nhau nhưng chúng đều đúng theo từng phương pháp đo. Dưới đây là một vài cách khác nhau để lấy nhiệt độ:

  • Đo tại nách

  • Đo tại miệng

  • Đo tại trực tràng

  • Đo động mạch tức thời

  • Đo ở tai

  Nhiệt độ nách

  Nhiệt kế để đo nhiệt độ tại nách được đặt vào nách của em bé. Vì vùng nách không nằm trong khoang cơ thể như trực tràng nên đo tại đây không chính xác hoàn toàn. Vì vậy, nhiệt độ nách thường thấp hơn nhiệt độ trực tràng.

  Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh theo phương pháp này là 35.5 đến 37.2 độ C. Nếu đo được tại vị trí này vượt quá 37.2 độ C được coi là sốt.

  Nhiệt độ miệng

  Như tên, nhiệt độ này được đọc bởi nhiệt kế thiết kế hình núm vú đặt trong miệng bé. Phương pháp này cũng mang lại kết quả thấp hơn nhiệt độ trực tràng. Giá trị nhiệt độ tối đa đo được tại đây là 37.8 độ C. Nếu nhiệt độ vượt quá mức, trẻ có khả năng bị sốt.

  Phương pháp này đáng tin cậy ở trẻ mới biết đi hơn 4 tuổi.

  Nhiệt độ trực tràng

  Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh thường liên quan tới nhiệt độ trực tràng vì nó phản ánh đúng hơn về nhiệt độ cơ thể của em bé. Trung bình, nhiệt độ bình thường của cơ thể trẻ thường dao động quanh mốc 37 độ C. Tuy vậy, nó có thể dao động quanh phạm vi 36.7 độ C đến 37.7 độ C.

  Như tên gọi, nhiệt độ trực tràng được lấy từ trực tràng của em bé. Một loại nhiệt kế đặc biệt có thể sử dụng để đọc được. Đây là phương pháp đáng tin cậy để đo nhiệt độ ở trẻ sơ sinh từ 0 đến 3 tuổi.

  Nhiệt độ động mạch tức thời

  Nhiệt độ động mạch thái dương được đọc từ trán của em bé, Nhiệt độ này khá giống với nhiệt độ trực tràng. Do đó, khi nhiệt độ đo được từ trán vượt quá 38 độ C thì được coi là sốt ở trẻ em.

  Đây là phương pháp đáng tin cậy để đo được nhiệt độ ở trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi.

  Nhiệt độ tai

  Nhiệt độ được lấy từ ống tai em bé. Kết quả tương ứng với khi đo tại trực tràng. Tuy nhiên, không nên sử dụng cách đọc này cho trẻ dưới 6 tháng.

  Nhiệt độ đo được tại đây hơn 38 độ C có thể là trẻ bị sốt. Nếu nghi ngờ con sốt, đo lại nhiệt độ con tại trực tràng.

   

  Trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt?

  Trẻ em bao nhiêu độ được coi là sốt?

  Thân nhiệt ở trẻ nhỏ thường cao hơn ở người lớn khoảng 0,5 độ C nếu nhiệt kế đo ở trẻ mức trên 37,5 độ C thì khi đó bé được coi là bị sốt. 

  Các bác sĩ Nhi khoa cho biết thân nhiệt ở trẻ nhỏ thường cao hơn ở người lớn khoảng 0,5 độ C. Tức là nếu thân nhiệt ở người bình thường là 37 độ C thì thân nhiệt của trẻ có thể dao động từ 37-37,5 độ C và đây là thân nhiệt bình thường ở bé chứ không phải trẻ bị sốt như nhiều người lầm tưởng. Vậy trẻ em bao nhiêu độ là sốt?

  Nếu ở người lớn, nhiệt kế vượt mức 37 độ C được thì được coi là bị sốt, thì ở trẻ em nếu nhiệt kế đo ở trẻ ở mức trên 37,5 độ C thì khi đó bé được coi là bị sốt. Tuy nhiên mẹ cần biết trẻ sốt mức độ nào (sốt nhẹ hay sốt cao) từ đó có biện pháp xử trí đúng và kịp thời, tránh lạm dụng thuốc hạ sốt có thể gây ngộ độc và nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ.

  – Nếu nhiệt độ từ 37,5 – 38,5 độ C là sốt nhẹ

  – Nếu nhiệt độ từ 38,5 – 39 độ C là sốt vừa

  – Nếu nhiệt độ từ 39 – 40 độ C là sốt cao

  – Nếu nhiệt độ trên 40 độ C là sốt rất cao

  Những điều mẹ không nên làm khi bé bị sốt

  1. Cho con uống thuốc kháng sinh

  Kháng sinh chỉ được dùng khi bác sĩ nghi ngờ có nhiễm vi khuẩn gây sốt. Nhưng phần lớn trẻ bị sốt là do virus gây bệnh do đó việc tùy tiện cho trẻ dùng kháng sinh khi chưa thăm khám và được chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa là sai lầm và mẹ cần từ bỏ ngay.

  bé bị sốt không vội cho con uống thuốc kháng sinh khi

  Khi trẻ bị sốt, mẹ tuyệt đối không được tự ý cho bé uống thuốc kháng sinh. 

  2. Hạ sốt cho trẻ quá sớm

  Nhiều ba mẹ có thói quen cứ thấy trẻ sốt là cho con uống hạ sốt không cần biết trẻ sốt bao nhiêu độ và khi nào mới cần dùng hạ sốt. Nếu bé chỉ sốt 38 độ C thì mẹ chưa cần vội cho bé uống hạ sốt. Mẹ chỉ nên cho bé uống hạ sốt paracetamol (liều lượng 10-15mg/kg cân nặng) khi nhiệt độ cơ thể bé từ 38,5 độ C. Và khi chưa biết sốt vì nguyên nhân gì thì không nên dùng hạ sốt ibuprofen hay aspirin vì nếu trẻ bị sốt xuất huyết mà dùng ibuprofen hay aspirin sẽ gây nguy hiểm cho bé.

  3. Ủ ấm cho bé

  Nhiều trẻ sợ bé bị sốt nhiệt tỏa ra bên ngoài nên con dễ bị lạnh nhưng điều này là không đúng. Trẻ bị sốt cần mặc quần áo mỏng, thoáng mát để nhiệt độ cơ thể bé dễ thoát được ra ngoài thì con mới mau hạ sốt. Do đó mẹ nên cho bé nằm phòng thoáng, mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát, thấm hút mồ hôi tốt.

  4. Chườm lạnh, dán miếng hạ sốt, bôi dầu

  Chườm lạnh khi trẻ bị sốt là sai vì khi sốt lỗ chân lông ở da của bé đang giãn nở để thoát nhiệt ra ngoài, việc chườm lạnh dùng đá chườm có thể làm bít lỗ chân lông khiến nhiệt không thoát ra ngoài điều này có thể khiến bé sốt cao và nguy hiểm hơn. Việc sử dụng miếng dán hạ sốt hay bôi dầu có thể làm phỏng da bé, mẹ không nên áp dụng cách này.

   

  Cách xử lý khi thân nhiệt của trẻ sơ sinh bất thường

  Không khó để mẹ nhận ra con mình đang nóng hay lạnh hơn bình thường. Bằng cách kiểm tra chân và tay bé, mẹ sẽ nhanh chóng biết được con đang bị lạnh. Khi bé bị nóng, không chỉ mồ hôi mà đôi môi bé cũng đỏ và khô hơn thường lệ, đây là một chỉ báo rõ ràng để mẹ nhận biết. Tùy vào từng trường hợp, mẹ cần đưa ra những bước xử lý thích hợp.

  • Nếu thân nhiệt của bé thấp hơn 36,5°C thì mẹ cần ủ ấm ngay cho em bé.

  • Nếu thân nhiệt bé cao hơn 37,5°C, bé đang bị nóng. Mẹ cần để bé ở nơi thoáng mát, bỏ bớt chăn cũng như quần áo dày, lau mát cơ thể, cho trẻ bú nhiều hơn, uống thêm nước nếu cần và tiếp tục theo dõi nhiệt độ cho trẻ.

  • Khi nhiệt độ cao hơn 38°C nghĩa là trẻ đang bị sốt. Mẹ cần lau mát, lấy khăn ấm chườm cho trẻ ngay, có thể dùng thuốc hạ sốt nếu cần và sớm đưa trẻ đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế gần nhất.

  Kết luận

  Trẻ sơ sinh luôn cần nhận được sự chăm sóc đặc biệt. Thân nhiệt của trẻ sơ sinh cũng có sự khác biệt so với người trưởng thành. Cha mẹ hay người chăm sóc cần lưu ý điều này và theo dõi thân nhiệt của trẻ mỗi ngày để trẻ có được sự chăm sóc thích hợp nhất.

  Hãy cùng chia sẻ ý kiến của bạn

  Danh sách bình luận